Ưu Nhược Điểm Của Phần Mềm Kế Toán

Các Ưu Nhược Điểm Phần Mềm Kế Toán

Phần mềm là một công cụ hỗ trợ làm việc nhanh chóng theo quy trình chuẩn xác cho con người. Tuy nhiên, không phải bất kì phần mềm nào cũng hoàn hảo và không xảy ra sai sót hay sự cố trong lúc vận hành.

Phần mềm kế toán cũng không phải là một ứng dụng công nghệ ngoại lệ. Các nhà cung cấp có kinh nghiệm phát triển sản phẩm lâu năm có khả năng hiểu rõ nhu cầu, thị hiếu của thị trường từ đó ứng dụng vào trong phần mềm để hạn chế được tối đa nhược điểm của phần mềm, đồng thời tối ưu thêm các ưu điểm để hỗ trợ tốt hơn cho khách hàng.

Ưu nhược điểm phần mềm kế toán -3
phần mềm kế toán hỗ trợ tốt hơn cho khách hàng

Bên cạnh đó sản phẩm của những đơn vị này luôn đón đầu được các xu hướng quản trị mới nhất giúp doanh nghiệp hoạt động năng suất hơn đáng kể.

Ưu điểm của phần mềm kế toán

Ngoài những ưu điểm sẵn có của một ứng dụng công nghệ là tự động hóa quy trình hoạt động thủ công, giúp tiết kiệm chi phí về nhân sự, thời gian và công sức lao động so với trước đây thì ưu điểm của phần mềm kế toán còn được thể hiện ở những điểm sau đây:

– Hỗ trợ theo dõi hoạt động tài chính của các bộ phận kinh doanh nội bộ doanh nghiệp. Đánh giá mức độ năng suất của các quy trình dòng tiền và thu thập, lưu trữ dữ liệu. Thực hiện xử lý các quy trình tính toán sổ sách phức tạp, xuất báo cáo phân tích tình hình kế toán tài chính chuyên sâu để làm cơ sở ra quyết định, Ưu điểm của phần mềm kế toán ở đây là giúp tăng năng suất làm việc và hỗ trợ ban lãnh đạo có cái nhìn sâu sát hơn về tình hình sức khỏe tài chính của từng phòng ban trong doanh nghiệp.

Ưu nhược điểm phần mềm kế toán -1
Phần mềm hỗ trợ ban lãnh đạo

– Liên kết với các phòng ban khác như nhân sự, sản xuất, marketing,… thông qua các dữ liệu về số sách chứng từ, dữ liệu tài chính. Những dữ liệu này cho biết các thông tin để quyết định hoạch định nguồn lực sản xuất hay ngân sách đầu tư cho hoạt động marketing, trả lương cho nhân viên,…

bai-lien-quanTính Năng Phần Mềm Kế Toán 2019

– Bởi sự thay đổi, cập nhật, điều chỉnh và bổ sung thường xuyên của các nghị định, thông tư được ban hành bởi chính phủ nên người làm kế toán cảm thấy rất đau đầu khi phải xử lý sổ sách theo chính sách mới. Hiểu rõ điều này, các phần mềm kế toán hiện nay hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật trức tiếp các chính sách này giúp kế toán viên không phải bối rối, tránh được những sai sót về kế toán tài chính có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến doanh nghiệp.

Nhược điểm của phần mềm kế toán

Bên cạnh những ưu điểm hỗ trợ người dùng vượt trội kể trên, phần mềm kế toán chuyên nghiệp cũng có một số mặt hạn chế nhất định.

Ưu nhược điểm phần mềm kế toán -2
Một số phần mềm có giao diện xấu, tốc độ chậm

Giao diện chưa chú trọng vào tính trải nghiệm người dùng: Các phần mềm kế toán hiện nay trên thị trường hiện nay ít được đầu tư vào hình thức sản phẩm do tư duy người sản xuất không chú trọng về mặt UX/UI.

Người sử dụng cảm thấy phần mềm rối mắt, quy trình thao tác thiếu logic, phức tạp, giao diện nhàm chán, không đặc sắc. Với các phần mềm có quy mô lớn, đồ sộ, sự liên kết giữa các phân hệ có phần rắc rối khiến người dùng không thoải mái khi sử dụng.

Phần mềm viết bằng công nghệ truyền thống khiến máy tính cài đặt chạy chậm, nặng nề hơn. Khi chạy, phần mềm chiếm dung lượng rất lớn, đôi khi là việc xử lý dữ liệu và xuất báo cáo rất chậm nếu máy tính có cấu hình yếu.

Ưu nhược điểm phần mềm kế toán -5
Nhược điểm phần mềm kế toán

Với những phần mềm được xây dựng tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng, đôi khi chức năng tùy chỉnh này xảy ra lỗi, không xử lý được theo yêu cầu. Quy trình thực hiện tính toán có khả năng xảy ra lỗi khi thao tác đúng mà kết quả xuất ra sai. Lí do của hiện tượng này là do các phân hệ của phần mềm xử lý va chạm lẫn nhau.

bai-lien-quanBảng Giá Phần Mềm Kế Toán
Chia Sẻ Bài Viết:
CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ