Tổng Quan Phần Mềm Kế Toán

Sơ Lược Về Phần Mềm Kế Toán

Ứng dụng của hệ thống thông tin đang ngày càng phổ biến trong quy trình nghiệp vụ của một doanh nghiệp. Với các ứng dụng này, doanh nghiệp sẽ không cần phải thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh một cách lộn xộn, không chuyên nghiệp.

Ứng dụng phần mềm sẽ giúp tiêu chuẩn và quy trình hóa mọi hoạt động giúp công việc diễn dàng dễ dàng nhanh chóng hơn. Phần mềm mà các doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển ổn định thường sử dụng nhiều nhất đó là phần mềm kế toán.

tổng quan phần mềm kế toán -2
Sơ Lược Về Phần Mềm Kế Toán

Bởi phần mềm này sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian, chi phí, nhân lực dùng cho hoạt động kế toán tài chính, bên cạnh đó, nó còn là công cụ quản trị hiệu quả với những báo cáo phân tích tài chính chuyên sâu. Sử dụng phần mềm kế toán còn hỗ trợ doanh nghiệp tránh các rủi ro thất thoát dữ liệu do những nguyên nhân khách quan.

bai-lien-quanPhần mềm kế toán có thực sự tốt

Trên thị trường hiện nay, lĩnh vực phần mềm kế toán thu hút sự đầu tư phát triển của rất nhiều nhà cung cấp có uy tín. Để đưa ra lựa chọn phù hợp với doanh nghiệp thì người lãnh đạo phải hiểu rõ tổng quan về phần mềm kế toán hiện nay. Nhiều người lầm tưởng phần mềm kế toán hiệu quả chỉ có 2, 3 loại nhưng trên thực tế, dựa theo tiêu chí phân loại mà phần mềm được chia ra theo rất nhiều hình thức.

tổng quan phần mềm kế toán -3
Theo mức độ phức tạp

Theo mức độ phức tạp

– Công cụ hỗ trợ: cụ thể hơn là các chương trình sử dụng bảng tính như Excel, Google Spreadsheet. Các công cụ này hỗ trợ việc nhập, xử lý, lưu trữ dữ liệu kho, sổ sách, chứng từ và xuất các báo cáo thống kê đơn giản. Bởi tính chất thiếu an ninh bảo mât, không quản lý dữ liệu tập mà công cụ này chỉ phổ biến với những doanh nghiệp nhỏ lẻ và không cần quản lý nghiệp vụ kế toán phức tạp.

– Kế toán bán hàng: Khi doanh nghiệp tăng trưởng quy mô doanh số, lượng hóa đơn chứng từ và quy trình nghiệp vụ kế toán trở nên phức tạp rắc rối hơn thì phần mềm kế toán bán hàng sẽ là giải pháp cho doanh nghiệp. Phần mềm này xử lý hầu hết các nghiệp vụ kế toán cùng với khả năng quản lý dữ liệu tập trung, tùy biến một số chức năng theo nhu cầu như xuất báo cáo quản trị, liên kết với các phần mềm khác như tính lương, sản xuất,…

tổng quan phần mềm kế toán -4
Phân hệ trong phần mềm ERP

Phân hệ trong phần mềm ERP: Với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có bộ máy vận hành phức tạp, cần sự đồng bộ thống nhất giữa các phòng ban với nhau thì họ đều sử dụng chung phần mềm ERP để quản lý tất cả các hoạt động. Phân hệ kế toán tài chính lúc này sẽ đóng vai trò hỗ trợ ra quyết định nhiều hơn với các chức năng thu thập thông tin tài chính, so sánh đối chiếu, báo cáo phân tích,…

Phần mềm customize: Khi nhu cầu của doanh nghiệp quá riêng biệt và không phần mềm đóng gói nào có thể xử lý được thì phần mềm kế toán theo yêu cầu sẽ được phát triển riêng để xử lý các tình huống kế toán tài chính ấy.

Theo quy mô doanh nghiệp

Phần mềm kế toán căn bản: cung cấp chức năng tiêu chuẩn cần thiết với các doanh nghiệp nhỏ lẻ hay thậm chí là quản lý tài chính cá nhân. Phần mềm này hỗ trợ việc nhập liệu các khoản thu, khoản trả của doanh nghiệp, xem báo cáo sơ bộ về tình hình hoạt đọng và xuất hóa đơn,…

tổng quan phần mềm kế toán -5
Theo quy mô doanh nghiệp

Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: Phần mềm này được bổ sung các phân hệ chức năng phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh khác như: tồn kho, thuế, tài sản cố định, mua hàng, bán hàng, vốn,…Mức độ đầy đủ các phân hệ trong phần mềm có thể gần đạt tới quy mô trong giải pháp ERP.

Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp lớn: Bao gồm các tính năng cơ bản và phân hệ bổ sung, ngoài ra còn tích hợp thêm các tính năng cao cấp như khả năng báo cáo phân tích thông minh, hỗ trợ ra quyết định mạnh mẽ mang tính chất nhanh chóng và chính xác hơn.

bai-lien-quanPhần mềm kế toán cho công ty may mặc
Chia Sẻ Bài Viết:
CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ