Thời Gian Khấu Hao Phần Mềm Kế Toán

Thời Gian Khấu Hao Phần Mềm

Việc tính khấu hao của tài sản cố định và vô hình đôi khi là một vấn đề khiến nhiều nhân viên kế toán cảm thấy băn khoăn. Bài viết sau sẽ chia sẻ với bạn thời gian khấu hao phần mềm kế toán để giúp bạn dễ dàng tính toán sổ sách hơn.

Tại sao doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán

Khi doanh nghiệp ngày càng phát triển, dữ liệu số mà phòng kế toán cần quản lý sẽ trở nên phức tạp hơn và cần dành nhiều thời gian để cập nhật. Kế toán viên có thể mất hàng giờ để nhập từng dòng biên lai vào bảng tính, sao chép chi tiết hóa đơn bán hàng từ Word hay nhập các giao dịch ngân hàng vào Excel. Tất cả những quy trình này đều có thể được tự động hóa khi bạn sử dụng phần mềm kế toán.

thời gian khấu hao phần mềm kế toán -1
Kế toán viên tốn nhiều thời gian để nhập liệu

Bên cạnh việc mất thời gian, xử lý quy trình kế toán thủ công còn có nguy cơ dễ xảy ra lỗi. Mặc dù việc nhập dữ liệu thủ công hay tự động đều cần phải trải qua khâu kiểm tra lại tất cả dữ liệu, nhưng xác suất xảy ra lỗi sẽ giảm hơn rất nhiều khi sử dụng hệ thống tự động.

Một lý do khác để các doanh nghiệp sử dụng phần mềm quản trị kế toán là để giảm thời gian xử lý việc gửi thông tin đến cơ quan thuế. Phần mềm kế toán tự động tính toán số tiền thuế doanh nghiệp phải trả, đồng thời, nộp các biểu mẫu thuế điện tử như bảng lương, bảo hiểm,…

Rất khó để doanh nghiệp tìm kiếm thông tin hữu ích như so sánh doanh số trong nhiều năm để phát hiện sự khác biệt theo từng quý, hay tìm kiếm khách hàng mục tiêu cho một sản phẩm cụ thể,…Bởi các bảng tính thường cần rất nhiều thời gian để thu thập, thống kê xử lý và đưa ra cơ sở thông tin chính xác.

thời gian khấu hao phần mềm kế toán -2
Mất nhiều thời gian để xử lý dữ liệu xuất báo cáo thủ công

Các chương trình kế toán có thể hiển thị cho bạn câu trả lời cho những vấn đề này chỉ trong vòng vài giây mà không cần kế toán viên. Phòng kế toán có thể giúp ban giám đốc diễn giải các báo cáo này, từ đó đưa ra chiến lược hành động, góp phần phát triển doanh nghiệp.

bai-lien-quanCách nhập chứng từ vào phần mềm kế toán dx

Phần mềm kế toán có thể góp phần gia tăng hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp thông qua các cách gián tiếp. Ví dụ, nó có thể kết nối dễ dàng (và thường miễn phí) với nhiều chương trình kinh doanh khác. Bạn có thể lấy danh sách khách hàng từ phần mềm kế toán và gửi cho họ các chương trình ưu đãi đặc biệt hay thông tin công ty thông qua một ứng dụng tiếp thị bằng email. Hoặc bạn có thể chuyển thông tin hóa đơn chi tiết khách hàng đã mua sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến vào phần mềm kế toán để khớp dữ liệu hóa đơn với thanh toán.

thời gian khấu hao phần mềm kế toán -3
Phần mềm kế toán góp phần gia tăng hiệu quả kinh doanh

Thời gian khấu hao phần mềm kế toán

Phần mềm kế toán mang lại nhiều lợi ích và cực kỳ thông dụng ở các công ty, nhưng bạn có biết thời gian khấu hao phần mềm kế toán là bao lâu không?

Để tính thời gian khấu hao phần mềm kế toán, kế toán viên cần phải xác định phần mềm là tài sản cố định hay vô hình trước. Căn cứ vào Khoản 1 và Khoản 2, Điều 3, Thông tư 45/2013/TT-BTC thì phần mềm là tài sản cố định vô hình.

thời gian khấu hao phần mềm kế toán -4
Phần mềm là tài sản cố định vô hình

Do đó khi xem xét thời gian khấu hao của phần mềm kế toán mà doanh nghiệp đang sử dụng, kế toán viên sẽ áp dụng theo khung khấu hao tài sản cố định vô hình được quy định trong điều 11 Thông tư 45/2013/TT-BTC: doanh nghiệp tự xác định thời gian trích khấu hao của tài sản cố định vô hình nhưng tối đa không quá 20 năm.

Hy vọng, bài viết trên đã phần nào giải pháp cho thắc mắc về thời gian khấu hao phần mềm kế toán của các bạn. Chúc doanh nghiệp bạn ứng dụng phần mềm để quản trị công tác kế toán tài chính thành công, đạt nhiều hiệu quả cao.

bai-lien-quanCó nên dùng phần mềm kế toán online

Chia Sẻ Bài Viết:
CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ