Thời Đại Số Đã Đến, Bạn Cần Gì Để Sống Sót?!

Chúng ta đang sống trong một thế giới, nơi mà ngày càng có nhiều sự thay đổi hơn, nơi mà tương lai hầu như không thể dự đoán được, nơi mà các lựa chọn tăng lên theo cấp số nhân và cách chúng ta suy nghĩ về những lựa chọn này chắc chắn đã thay đổi. Đây chính là thế giới VUCA: Volalite (Biến động) – Uncertain (Không chắc chắn) – Complex (Phức tạp) – Ambiguous (Mơ hồ).

Thế giới đã và đang thay đổi từng ngày với mức độ “VUCA” ngày càng cao là thách thức rất lớn cho chúng ta hiện nay bắt buộc ta phải thay đổi tư duy, phản ứng nhanh nhạy, chính xác với các xu hướng hiện nay. Để làm được điều này, chúng ta cần phải rèn luyện những kĩ năng thiết yếu để sống sót trong thế giới VUCA.

1/ Business Acumen (Sự nhạy bén trong kinh doanh)

Bạn có bao giờ muốn  nói một điều gì đó thực sự có ý nghĩa, thể hiện hiểu biết của bạn trong lúc nói chuyện với cấp trên nhưng không thể nói được điều gì?

Bạn tham gia một cuộc họp và cấp trên của bạn bắt đầu trình bày những bản báo cáo tài chính nhưng bạn lại không tài nào có thể hiểu được những con số này có liên quan gì đến công việc sắp tới của mình?

Bạn nghĩ ra được một ý tưởng kinh doanh hay ho nhưng bạn không biết phải mình cần bao nhiêu tiền hay giải quyết các vấn đề tài chính ra sao?

Nếu bạn đã từng trải qua những chuyện này, bạn không hề cô đơn, Thực tế, có rất nhiều người khác cũng giống bạn, không hiểu được các bộ phận trong công ty vận hành để tạo ra thành công, lợi nhuận như thế nào hay các chỉ số tài chính phản ánh mức độ hoạt động của các phòng ban ra sao.

Thời Đại Số Đã Đến-2

 

Những năm trước đây, sự nhạy bén trong kinh doanh là kĩ năng thiết yếu của người lãnh đạo. Tuy nhiên, ngày nay người nhân viên cũng phải rèn luyện khả năng nhạy bén trong kinh doanh của riêng mình. Bất kì ai cũng nên có sự thấu hiểu sâu sắc, nắm bắt được cách việc kinh doanh vận hành như thế nào, làm sao để kiếm tiền, duy trì tăng trưởng lợi nhuận trong hiện tại và tương lai.

2/ Agility (Sự linh hoạt thích ứng)

Công nghệ ngày nay đang thay đổi tất cả mọi thứ với tốc độ ánh sáng. Điều này đồng nghĩa với việc công nghệ có thể thay đổi vai trò công việc của bạn nhanh chóng mặt, nó cũng có thể khiến một vị trí nghề nghiệp trở nên lỗi thời chỉ trong tích tắc.

Ngay khi bạn thành thạo một nền tảng hay ứng dụng kỹ thuật số mới, nó chắc chắn sẽ được nâng cấp ngay sau đó hay thậm chí là có một chương trình tốt hơn và sáng tạo hơn sẽ nhanh chóng thay thế nó. Do đó, đối với một người nhân viên, điều này có nghĩa là khả năng thích ứng – linh hoạt hơn – sẽ quan trọng hơn khả năng thành thạo một công việc hay kỹ năng.

bai-lien-quanCuối Năm Doanh Nghiệp Cần Làm Gì

Câu nói “Nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn sẽ tiến xa” đã không còn phù hợp trong thời đại số này nữa. Bạn cần phải có khả năng thích ứng linh hoạt để bắt kịp những sự thay đổi này. Nếu kịch bản tồi tệ nhất là công việc của bạn không còn cần thiết nữa xảy ra thì bạn vẫn có thể làm việc ngay với một vai trò khác.

3/ Marketing/Communication (Tiếp thị/Truyền thông)

Sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường công việc không chỉ ảnh hưởng đến những người tìm việc mà còn những người đang đi làm. Nếu bạn khiêm tốn và hầu như không thể hiện những đóng góp, thành tựu của mình ra bên ngoài, mọi người sẽ biết gì về những công việc mà bạn đang làm? Nhiều người lặng lẽ tiếp tục công việc của mình mà không nhận được sự công nhận rằng họ xứng đáng với những nỗ lực của mình. Đây chính là lúc bạn cần phải “Marketing” bản thân, các đồng nghiệp và cấp trên của bạn cần biết rằng bạn đã làm việc chăm chỉ và bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

Thời Đại Số Đã Đến-3

 

Với thế giới ngày nay, bạn phải có tiếng nói ở nơi làm việc nhiều hơn nữa nếu bạn muốn tồn tại và thăng tiến. Việc quảng bá không đồng nghĩa với việc tự thổi phồng bản thân, không ai muốn làm việc với một người cứ liên tục kể lể rằng mình tuyệt vời ra sao, mình làm được những gì. Điều bạn cần làm chính là thúc đẩy bản thân bạn tiến tới, tạo nhiều mối quan hệ hơn và thực hiện được những công việc quan trọng với công ty.

4/ Lời kết

Kỷ nguyên 4.0 mang lại nhiều cơ hội phát triển cho mỗi chúng ta tuy nhiên đằng sau đó là không ít thách thức với khả năng thay đổi của mỗi người. Trước khi chú trọng vào việc phát triển kĩ năng cá nhân, điều quan trọng nhất chính là thay đổi lối tư duy của bản thân trước. Với một lối tư duy mới mẻ sáng tạo không ù lì, thích nằm trong vùng an toàn, thì dù thế giới có tiến tới kỷ nguyên 5.0 đi nữa, bạn vẫn sẽ là người dẫn đầu!

bai-lien-quanDigiNet Giao Lưu Doanh Nghiệp 2018 Tại UEL
Chia Sẻ Bài Viết:
CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ