Dùng Phần Mềm Kế Toán Xuất Nhập Khẩu Cần Chú Ý Gì

Phần Mềm Kế Toán Cho Công Ty Xuất Nhập Khẩu

Các phần mềm tổng hợp đơn giản không đủ các tính năng để quản lý sự phức tạp trong hoạt động của các công ty xuất nhập khẩu. Nhu cầu sử dụng phần mềm kế toán xuất nhập khẩu ngày một tăng. Và để lựa chọn phần mềm phù hợp, doanh nghiệp cần lựa chọn phần mềm kế toán xuất nhập khẩu có các đặc điểm chức năng sau:

Khả năng theo dõi, quản lý lô hàng

Đối với bất kỳ công ty nào đang theo dõi từng lô hàng và quản lý số lô ngay tại trong kho thì điều quan trọng cần làm là tìm một phần mềm quản lý tự động những quy trình này. Sử dụng phần mềm kế toán xuất nhập khẩu cho phép người dùng chia nhỏ hàng tồn kho trong kho hoặc chia nhiều lô hàng cho một sản phẩm.

sử dụng phần mềm kế toán xuất nhập khẩu -2
Phần mềm kế toán tăng cường khả năng theo dõi quản lý lô hàng

Điều quan trọng trong việc phân bổ bán hàng đó là có thể phân bổ chuyến hàng đó theo các lô cụ thể. Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể truy xuất nguồn gốc của nhà cung cấp trong suốt thời gian vận chuyển. Nếu có vấn đề về chất lượng, bắt buộc phải thu hồi lô hàng, doanh nghiệp có thể biết được khách hàng nhận sản phẩm từ lô hàng nào và ai là nhà cung cấp.

Dự báo hàng tồn kho

Một trong những thách thức với ngành xuất nhập khẩu đó là mất nhiều thời gian cho việc vận tải. Do đó, doanh nghiệp phải chú trọng hoạt động dự báo và theo dõi nhà phân phối trong nước để đảm bảo có đủ nguồn cung ứng sản phẩm cho khách hàng khi cần thiết.

sử dụng phần mềm kế toán xuất nhập khẩu -3
Chức năng báo cáo tạo cơ sở để dự báo chính xác hàng tồn kho

Điều này đòi hỏi việc sử dụng phần mềm kế toán xuất khẩu phải bao gồm các công cụ dự báo mạnh mẽ để xem xét những mặt hàng tồn kho hiện tại và tương lai cũng như phân tích so sánh số lượng đơn đặt hàng từ nhà cung cấp và đơn hàng cho khách hàng. Từ đó, lên kế hoạch về hàng tồn kho trong khoảng thời gian kế tiếp mà không cần phải quản lý thủ công trong excel.

bai-lien-quanCó nên dùng phần mềm kế toán không

Theo dõi chi phí vận chuyển

Đối với bất kỳ doanh nghiệp xuất nhập khẩu nào, việc theo dõi chi phí vận chuyển đúng cách là điều quan trọng để đảm bảo chi phí tồn kho chính xác. Nó cho phép doanh nghiệp tính toán tất cả các chi phí liên quan đến sản phẩm được đưa vào kho như môi giới, thuế, cước phí,…Với thông tin chi tiết được theo dõi khi sử dụng phần mềm kế toán xuất nhập khẩu, doanh nghiệp có thể xác định mức ký quỹ và giá bán phù hợp cho từng sản phẩm.

sử dụng phần mềm kế toán xuất nhập khẩu -4
Phần mềm tính toán và theo dõi shipping cost

Chức năng đa tiền tệ

Chức năng đa tiền tệ rất quan trọng khi giao dịch với khách hàng và nhà cung cấp từ khắp nơi trên thế giới. Chức năng này giúp việc kết hợp chênh lệch tỉ giá vào giá thành sản phẩm dễ dàng hơn. Doanh nghiệp không phải lo lắng về sơ sót của nhân viên và tốn thời gian tính toán các con số này như theo cách thủ công.

Phần mềm kế toán xuất nhập khẩu chuyên nghiệp còn cho doanh nghiệp biết khách hàng đang nợ bao nhiêu tiền phải trả và ngược lại, doanh nghiệp phải trả cho nhà cung cấp bao nhiêu tiền.

sử dụng phần mềm kế toán xuất nhập khẩu -5
Phần mềm kế toán xuất nhập khẩu hỗ trợ đa tiền tệ

Hệ thống tự động để xử lý các tài liệu hải quan giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian tự tổ chức, cập nhật và nhập thông tin này cho từng sản phẩm.

Khi đầu tư sử dụng phần mềm kế toán xuất nhập khẩu mới, hãy đảm bảo doanh nghiệp chọn được hệ thống phù hợp nhất với đơn vị và ngành nghề đang hoạt động. Mặc dù nhiều hệ thống có thể tùy chỉnh để đáp ứng các yêu cầu chức năng cụ thể nhưng khả năng phát sinh nhiều lỗi hệ thống khi thực hiện tùy chỉnh là rất cao nếu nhà cung cấp không đủ năng lực. Do đó, doanh nghiệp phải phân tích và làm việc rõ ràng về các chức năng yêu cầu cụ thể của ngành cũng như các khía cạnh được đề cập ở trên.

bai-lien-quanPhần mềm kế toán là gì
Chia Sẻ Bài Viết:
CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ