Ứng Dụng Phần Mềm Kế Toán Trong Doanh Nghiệp

Phần Mềm Tài Chính Kế Toán Trong Doanh Nghiệp

Ứng dụng phần mềm kế toán trong doanh nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ cho bộ phận kế toán mà còn sự tăng trưởng của toàn bộ doanh nghiệp. Tuy nhiên, phần mềm lúc nào cũng sẽ đi kèm với một số vấn đề, doanh nghiệp không thể bỏ qua được.

Lợi ích của việc ứng dụng phần mềm kế toán trong doanh nghiệp

Nhập liệu đơn giản: nhanh, đơn giản và chỉ cần nhập một lần

Quy trình nhanh hơn: giảm sự chậm trễ giữa các công đoạn như bán hàng và lập hóa đơn, tự động hóa các báo cáo và phân tích về lãi, lỗ, phải thu, phải trả, số lượng hàng tồn kho, doanh số, dự báo,…

ứng dụng phần mềm kế toán trong doanh nghiệp -2
Ứng dụng phần mềm góp phần quy trình hóa công viêc

Tự động hóa quy trình: tính lương, sản xuất, tính thuế VAT,.. Giảm các lỗi nhập thủ công như hoán vị số liệu, nhập giao dịch không chính xác hoặc không đầy đủ,…

– Tích hợp với các hệ thống khác như ngân hàng trực tuyến, nộp đơn điện tử, hóa đơn điện tử,…

bai-lien-quanPhần mềm kế toán quản lý dự án

Ứng dụng phần mềm kế toán trong doanh nghiệp giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời cung cấp một cái nhìn sâu sắc có giá trị về doanh nghiệp. Một gói phần mềm kế toán chuyên nghiệp, được đầu tư cẩn thận có thể trở thành một trong những quyết định quan trọng nhất đối với doanh nghiệp.

ứng dụng phần mềm kế toán trong doanh nghiệp -3
Phần mềm kế toán giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc

Vấn đề thường xuyên gặp phải khi ứng dụng phần mềm kế toán

Một số vấn đề và nhược điểm cần được xem xét nếu ban giám đốc đang muốn ứng dụng phần mềm kế toán trong doanh nghiệp:

Giá: Mức báo giá nhận được phải là tổng chi phí trọn gói, doanh nghiệp cần xem xét kĩ hợp đồng, tránh trường hợp phát sinh thêm chi phí ngoài ý muốn.

Triển khai: Các công ty có kinh nghiệm lâu năm sẽ có quy trình khảo sát triển khai chặt chẽ và giảm tỉ lệ thất bại nhiều hơn do đã lường trước và chủ động tránh các lỗi trong quá trình triển khai

Hỗ trợ: Các phần mềm trên thị trường hiện nay đều yêu cầu khách hàng mua gói bảo trì để thực hiện nâng cấp cho phần mềm khi công ty có thay đổi về phần mềm.

Nhu cầu chuyên biệt: Các gói sản phẩm phần mềm kế toán chuẩn phù hợp với hầu hết các loại hình kinh doanh. Tuy nhiên, các tập đoàn lớn có thể cần phải tinh chỉnh gói hoặc thay đổi quy trình làm việc để ứng phần mềm kế toán thành công.

ứng dụng phần mềm kế toán trong doanh nghiệp -4
Phần mềm không thể tránh khỏi một số vấn đề khi ứng dụng

Doanh nghiệp có nhất thiết phải sử dụng phần mềm kế toán không?

Không phải doanh nghiệp nào cũng sẽ được hưởng lợi từ việc ứng dụng phần mềm kế toán. Tuy nhiên, ban giám đốc không thể quản lý doanh nghiệp thành công mà không sử dụng bất kì hệ thống kế toán nào, dù là phần mềm hay các thủ công bằng bảng excel.

Các doanh nghiệp start-up hoặc SME có thể sử dụng kế toán thủ công hoặc kết hợp bảng tính excel cùng với phần mềm kế toán miễn phí cho đến khi nhu cầu kế toán trở nên phức tạp hơn. Doanh nghiệp cần xem xét kĩ nhu cầu kế toán thật cẩn thận trước khi lựa chọn hệ thống kế toán nào phù hợp nhất với đơn vị của mình.

ứng dụng phần mềm kế toán trong doanh nghiệp -5
Phần mềm kế toán DX thích hợp hỗ trợ công tác tài chính doanh nghiệp

Khi xác định gói phần mềm kế toán chuẩn hay tùy chọn, yêu cầu và nhu cầu của doanh nghiệp là điều kiện cần được ưu tiên hàng đầu. Các tính năng của phần mềm kế toán phải đáp ứng và giải quyết được các bài toán nội tại doanh nghiệp.

Để có thể xác định yêu cầu kinh doanh của doanh nghiệp mình, ban giám đốc phải trao đổi thường xuyên với bộ phận kế toán, những người làm việc trực tiếp khi ứng dụng phần mềm kế toán trong doanh nghiệp và bộ phận IT, những người đảm bảo cơ sở vật chất của doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu triển khai của nhà cung cấp.

bai-lien-quanPhần Mềm Hóa Đơn Điện Tử
Chia Sẻ Bài Viết:
CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ