Có Nên Dùng Phần Mềm Kế Toán Online

Phần Mềm Kế Toán Online

Ngày nay, việc ứng dụng các hệ thống thông tin để quản lý các hoạt động của doanh nghiệp đang dần trở nên phổ biến. Một trong những hệ thống thông tin được sử dụng nhiều nhất hiện nay là phần mềm kế toán. Nhu cầu ngày càng gia tăng khiến thị trường cung cấp sản phẩm trí tuệ này ngày càng sôi động với nhiều hình thức đa dạng: app, phần mềm online, phần mềm desktop,…Khác với hình thức phần mềm desktop truyền thống, phần mềm online còn rất xa lạ với nhiều người. Liệu doanh nghiệp có nên dùng phần mềm kế toán online?

có nên dùng phần mềm kế toán online -3
Phần mềm kế toán online có mặt trên thị trường gần đây

Phần mềm kế toán tài chính mang lại lợi ích thiết thực trong việc cắt giảm chi phí, công sức nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả công tác quản trị hoạt động tài chính kế toán của doanh nghiệp. Phần mềm kế toán online xuất hiện từ lâu trên thị trường và được nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ sử dụng vì tính tiện dụng của nó. Nhưng hình thức này vẫn còn nhiều khuyết điểm khác mà doanh nghiệp cần cân nhắc trước khi lựa chọn?

Quá đắt

Chi phí là một trong những yếu tố hàng đầu khiến doanh nghiệp băn khoăn có nên dùng phần mềm kế toán online. Phần mềm online được bán theo một mô hình khác với hầu hết các phần mềm desktop. Thay vì mua hoàn toàn bằng giấy phép sở hữu vĩnh viễn, doanh nghiệp chỉ có thể thuê phần mềm kế toán online theo thời gian hàng tháng, hàng quý. Điều này khiến doanh nghiệp khó kiểm soát được mức dự chi để mua phần mềm của mình.

Phần mềm kế toán desktop được bán bao gồm giấy phép sở hữu giúp đảm bảo về mặt pháp lý, tăng sự tin tưởng giữa nhà cung cấp và khách hàng. Doanh nghiệp có thể nhận được sự hỗ trợ trong dài hạn mà không lo lắng vấn đề bị cắt/ngừng cung cấp dịch vụ.

Ít tính năng hơn, nhiều hạn chế hơn

Hầu hết các phần mềm kế toán trực tuyến trên thị trường hỗ trọ rất ít các tính năng cho doanh nghiệp, chủ yếu là các nghiệp vụ kế toán cơ bản. Các tính năng nâng cao thường được phát triển ở phần mềm desktop. Điều này làm giảm khả năng mở rộng trong tương lai nếu doanh nghiệp ngày càng phát triển và phải xử lý nhiều quy trình kế toán phức tạp hơn.

có nên dùng phần mềm kế toán online -2
Các nghiệp vụ phức tạp vẫn phải xử lý thủ công

Tốc độ

Phần mềm desktop thường có tốc độ xử lý nhanh hơn rất nhiều so với phần mềm online. Đặc biệt là khi nhân viên kế toán nhập dữ liệu, họ thường phải đợi phần mềm trực tiếp load rất lâu nếu khối dữ liệu quá lớn hay mạng bị chậm.

bai-lien-quanThời gian khấu hao phần mềm kế toán

Ít kiểm soát dữ liệu

Các doanh nghiệp thường quan tâm đặc biệt đến việc lưu trữ thông tin kế toán. Chủ doanh nghiệp lo sợ sẽ mất quyền kiểm soát dữ liệu nếu sử dụng phần mềm kế toán online. Bởi nhà cung cấp đôi khi lưu trữ dữ liệu ở các trung tâm dữ liệu tại nhiều quốc gia với nhiều luật sở hữu trí tuệ khác nhau. Nếu nhà cung cấp gặp vấn đề về sự cố bảo mật hoặc bị phá sản, điều gì sẽ xảy ra với dữ liệu kế toán của doanh nghiệp khách hàng?

có nên dùng phần mềm kế toán online -4
Doanh nghiệp sẽ gặp nhiều rủi ro nếu nhà cung cấp gặp vấn đề

 Sự phụ thuộc vào internet

Phần mềm kế toán online hoạt động dựa trên điều kiện phải kế nối internet. Nếu xảy ra sự cố với mạng lưới internet ngay khi bạn đang thao tác, xử lý trên phần mềm thì doanh nghiệp sẽ phải chịu nhiều tổn thất. Đặc biệt khi nhân viên kế toán thực hiện lưu trữ bảng lương, gửi hóa đơn, nhập dữ liệu, xử lý các bảng tính tự động.

Ở những khu vực hạn chế truy cập internet hoặc hay gặp phải trường hợp mạng chập chờn, giải pháp online hoàn toàn không phù hợp.

Dễ bị tin tặc tấn công

Việc đưa dữ liệu lên trên mạng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp chịu chấp nhận rủi ro bị tấn công bởi các hacker. Đây là một thực trạng xảy ra phổ biến khi công nghệ ngày càng phát triển. Các công ty lớn thường là mục tiêu chính tuy nhiên việc tống tiền dữ liệu đôi khi cũng xảy ra với mọi công ty.

có nên dùng phần mềm kế toán online -5
Dữ liệu dễ bị tấn công nếu lưu trữ trên mạng

Có nên dùng phần mềm kế toán online là một câu hỏi khiến nhiều chủ doanh nghiệp đau đầu, đặc biệt là khi quy mô phát triển của công ty vẫn chưa cần đến những hệ thống phần mềm siêu lớn như ERP. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng các rủi ro mà mình sẽ phải đương đầu nếu lựa chọn giải pháp này.

bai-lien-quanCác công ty bán phần mềm kế toán uy tín

Chia Sẻ Bài Viết:
CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ