Phần Mềm Kế Toán Là Gì? Điều Cần Biết Về Kế Toán 2019

Khái Niệm Về Phần Mềm Kế Toán

Phần mềm kế toán là ứng dụng hệ thống thông tin quan trọng để doanh nghiệp hiểu rõ tình hình cả trong và ngoài của họ, đo lường mức độ hiệu quả của hoạt động kinh doanh sản xuất và điều hành liên doanh thành công với các tập đoàn lớn.

Để lựa chọn phần mềm kế toán tốt, doanh nghiệp phải phân tích kĩ càng các lựa chọn có sẵn trên thị trường và chọn giải pháp phù hợp nhất với tổ chức của mình. Ngoài ra, họ phải hiểu rõ những khái niệm căn bản về phần mềm kế toán là gì.

Phần mềm kế toán là gì -2
Kiến thức căn bản về phần mềm kế toán

Các chức năng chính của phần mềm kế toán là gì?

Là hồ sơ ghi lại toàn bộ các giao dịch tài chính của một doanh nghiệp. Sổ cái chứa thông tin tài khoản cần thiết để lập báo cáo tài chính, và bao gồm các tài khoản khác như tài sản, nợ phải trả, chủ sở hữu, vốn chủ sở hữu, doanh thu và chi phí.

Ngoài ra phần mềm kế toán còn bao gồm các module ghi nhận những giao dịch, đơn hàng từ phía khách hàng và nhà cung cấp: phải thu, phải trả, thanh toán, hóa đơn,…

Phần mềm kế toán là gì -3
Phần mềm kế toán có nhiều chức năng hỗ trợ tài chính

Lợi ích của phần mềm kế toán là gì?

Việc nhập dữ liệu để tiến hành xử lý sẽ dễ dàng nhanh chóng hơn nhờ vào phần mềm kế toán import trực tiếp từ các nguồn đầu vào. Người kế toán không phải xử lý thủ công, vừa mất thời gian vừa tốn công sức như trước kia nữa.

Phần mềm kế toán còn giảm khối lượng thời gian kế toán viên phải bỏ ra để ghi nhận các tài khoản và giảm chi phí kiểm toán bởi hệ thống bảo vệ tính chính xác của dữ liệu.

Bên cạnh đó, phần mềm còn cho phép lập hóa đơn nhanh chóng, chính xác và cải thiện thời gian xuất báo cáo đáng kể bởi báo cáo có thể lập trực tiếp trên phần mềm. Tất cả các tài liệu bao gồm hóa đơn, ghi chú tín dụng, đơn đặt hàng, báo cáo và bảng lương cũng có thể được tạo tự động.

Phần mềm kế toán là gì -4
Phần mềm kế toán mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích

Chức năng phân quyền của phần mềm kế toán giúp doanh nghiệp bảo mật hồ sơ tài chính ở mức cao nhất bởi chỉ có những người được cấp quyền mới có thể truy cập vào dữ liệu.

Tính năng ưu điểm nhất của phần mềm kế toán là báo cáo BI bởi nó cung cấp cho người dùng cái nhìn toàn cảnh về doanh nghiệp. Báo có thể tùy chỉnh trực tiếp trên phần mềm, do đó, nhân viên có thể dễ dàng tạo các bộ dữ liệu cụ thể về vấn đề cần đánh giá, phân tích. Báo cáo về dữ liệu kinh doanh rất quan trọng trong việc ra quyết định.

bai-lien-quanPhần mềm kế toán doanh nghiệp xây lắp

Doanh nghiệp nào nên sử dụng phần mềm kế toán?

– Các doanh nghiệp nhỏ đang mở rộng:

Khi mở rộng quy mô phát triển, doanh nghiệp cần nâng cấp phần mềm kế toán để có thể xử lý các chức năng phức tạp hơn như dự báo nhu cầu, xử lý khối lượng dữ liệu lớn hơn.

Các doanh nghiệp đang mở rộng có thể muốn nâng cấp khả năng kế toán của mình vì nhiều lí do khác nhau nhưng điều kiện tiên quyết là họ đã đạt đến một trình độ phát triển nhất định và cần một phần mềm có khả năng đặc thù của ngành.

Phần mềm kế toán là gì -5
Các doanh nghiệp đang mở rộng cần công cụ quản lý hữu hiệu

– Doanh nghiệp lớn mua phần Kế toán Tài chính trong ERP

Các công ty lớn hơn thường cần thêm sức mạnh và khả năng đi kèm với hệ thống ERP. Các bộ ứng dụng này có khả năng xử lý tài khoản định khoản các công ty con để giải quyết vấn đề hoạt động đa quốc gia và sự khác biệt tiền tệ, ngoài ra còn cung cấp thêm các chức năng khác cần thiết khác cho các tập đoàn lớn.

Các thông tin cung cấp ở trên đã phần nào giải đáp được câu hỏi Phần mềm kế toán là gì. Những hiểu biết căn bản này sẽ là cơ sở để doanh nghiệp thiết lập được các tiêu chí để chọn phần mềm kế toán thích ứng với mình và tận dụng được thế mạnh của nó.

bai-lien-quanPhần mềm kế toán xuất nhập khẩu
Chia Sẻ Bài Viết:
CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ