Phần Mềm Kế Toán Doanh Nghiệp

Lưu Ý Gì Khi Mua Phần Mềm Kế Toán Doanh Nghiệp

Phần mềm kế toán doanh nghiệp chính là công cụ giúp ban giám đốc dễ dàng theo dõi sức khỏe tài chính của doanh nghiệp và theo dõi dòng tiền chuyển vào và ra. Một phần mềm chuyên nghiệp có thể tạo hóa đơn, theo dõi chi phí và tạo ra nhiều báo cáo để hỗ trợ phân tích hiệu suất kinh doanh từ nhiều góc độ khác nhau. Nhiều phần mềm kế toán doanh nghiệp còn giúp doanh nghiệp theo dõi các hóa đơn, quản lý hàng tồn kho hay quản lý dự án.

Cần lưu ý gì khi chọn phần mềm kế toán doanh nghiệp?

Chọn phần mềm kế toán doanh nghiệp là thách thức với bất kì người quản lý nào. Mỗi phần mềm có các tính năng ưu điểm khác nhau và nhiều mức giá để lựa chọn, thay đổi tùy thuộc vào số tính năng, số lượng người dùng hoặc các yếu tố khác.

phần mềm kế toán doanh nghiệp -2
Doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn phần mềm kế toán

Dưới đây là ba mục cần lưu ý khi chọn phần mềm kế toán cho doanh nghiệp:

Chi phí: Doanh nghiệp sẽ chọn phần mềm kế toán cơ bản, giá rẻ hay một phần mềm có giá cao hơn nhưng nhiều tính năng hỗ trợ bổ sung?

Tính khả dụng: Có bao nhiêu người dùng cần truy cập vào phần mềm? Doanh nghiệp cần một phần mềm trên nền tảng đám mây để có thể truy cập ở bất cứ đâu hay một phần mềm được cài đặt trên máy tính? Doanh nghiệp có phiên bản ứng dụng trên smart phone của phần mềm ấy hay không?

Tính năng, đặc điểm: Doanh nghiệp cần chương trình phần mềm kế toán để làm gì? Doanh nghiệp có cần tính năng tài khoản phải thu và công cụ phải trả không? Doanh nghiệp cần phần mềm tạo ra những loại báo cáo nào? Doanh nghiệp có cần phần mềm để theo dõi hàng tồn kho? Doanh nghiệp có cần các dịch vụ phụ trợ đi kèm như theo dõi thời gian, quản lý dự án và bảng lương không?

phần mềm kế toán doanh nghiệp -3
Doanh nghiệp cần phân tích và xem xét nhiều yếu tố

Phần mềm kế toán chuyên nghiệp có giá bao nhiêu?

Phần mềm kế toán khác nhau về chi phí, tùy thuộc vào số lượng tính năng được phát triển, số lượng người dùng được hỗ trợ và các yếu tố khác. Doanh nghiệp thường có thể chọn từ nhiều gói, tuy nhiên các phần mềm kế toán cao cấp ERP thường có chi phí cao hơn nhiều.

bai-lien-quanLàm thế nào để tăng năng suất doanh nghiệp

Các gói đắt hơn thường bao gồm các tính năng nâng cao như theo dõi chi phí, theo dõi bán hàng, hóa đơn định kỳ, thanh toán quá hạn tự động, chức năng nhóm, dịch vụ trả lương, khả năng báo cáo nâng cao, theo dõi hàng tồn kho và đặt hàng mua.

Nhiều đơn vị cung cấp phần mềm tích hợp thêm các tính năng khác để tăng cường khả năng của phần mềm hoặc để kết nối nó với một chương trình kinh doanh khác. Tất nhiên doanh nghiệp sẽ phải trả thêm phí để sử dụng bản nâng cao này.

phần mềm kế toán doanh nghiệp -4
Giá phần mềm kế toán phụ thuộc nhiều yếu tố khác

Bên cạnh, một số nhà cung cấp thường tung ra phiên bản miễn phí của phần mềm kế toán doanh nghiệp, tuy nghiên những phần mềm này chỉ có các tính năng cơ bản hoặc giới hạn số lượng người dùng, khách hàng hoặc số lần giao dịch.

Một số nhà cung cấp phần mềm kế toán doanh nghiệp miễn phí kiếm tiền từ các dịch vụ bổ sung có trả tiền mà họ cung cấp. Các chương trình này rất hữu ích nếu doanh nghiệp rất nhỏ hoặc nếu doanh nghiệp muốn dùng phần mềm để chạy thử, kiểm nghiệm hiệu quả.

Những yếu tố doanh nghiệp nên tìm kiếm trong phần mềm kế toán?

Truy cập đa người dùng

Hầu hết các sản phẩm phần mềm kế toán cho phép doanh nghiệp mời người dùng khác vào hệ thống và kiểm soát dữ liệu họ có thể xem và các tác vụ họ có thể thực hiện. Chẳng hạn, doanh nghiệp có thể muốn cung cấp cho đối tác kinh doanh và kế toán viên toàn quyền truy cập trong khi chỉ cho phép nhân viên của doanh nghiệp sử dụng hệ thống để theo dõi thời gian và hóa đơn của khách hàng.

phần mềm kế toán doanh nghiệp -5
Phần mềm kế toán hỗ trợ đa người dùng

Một số phần mềm cho phép doanh nghiệp mời nhiều người dùng mà không mất thêm chi phí; những phần mềm doanh nghiệp khác cung cấp quyền truy cập nhưng yêu cầu doanh nghiệp đăng ký gói giá cao hơn hoặc trả thêm nếu doanh nghiệp muốn thêm người dùng bổ sung vào hệ thống.

Hỗ trợ nhiều doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp mẹ sở hữu nhiều doanh nghiệp con, doanh nghiệp có thể cần phần mềm kế toán hỗ trợ các doanh nghiệp con dưới một tài khoản mà không mất thêm chi phí. Nếu không, doanh nghiệp sẽ trả thêm tiền để thiết lập tài khoản riêng cho công ty con.

bai-lien-quanPhần mềm kế toán cho công ty xây dựng
Chia Sẻ Bài Viết:
CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ