Doanh Nghiệp Có Nên Dùng Phần Mềm Kế Toán Không?

Lợi Ích Khi Dùng Phần Mềm Kế Toán

Có nên dùng phần mềm kế toán không là câu hỏi nhiều nhà quản lí phải đau đầu khi nhận được đề xuất mua phần mềm từ nhân viên. Bởi không phải bất kì doanh nghiệp nào cũng ứng dụng thành công và nhận được lợi ích từ phần mềm kế toán. Một doanh nghiệp nhỏ có thể thấy rằng phần mềm kế toán giúp họ tiết kiệm thời gian cho công việc giấy tờ hằng tháng. Một doanh nghiệp khác có cùng quy mô lại không nhận được chút lợi ích nào cả.

có nên dùng phần mềm kế toán không -2
Phần mềm kế toán có thể mang lại nhiều lợi ích hoặc không

Sau đây là những câu hỏi cần phân tích để giúp nhà quản lí xác định xem có nên dùng phần mềm kế toán không.

Doanh nghiệp có thể theo dõi tình hình tài chính kế toán của mình không?

Nếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc theo dõi dòng tiền của mình thì đã đến lúc cần đến phần mềm kế toán.

Ở giai đoạn mới thành lập, kế toán viên không cần phải theo dõi nhiều giao dịch. Nhưng khi doanh nghiệp đã phát triển. Người quản lí phải thanh toán tiền lương, theo dõi sản phẩm, các khoản thanh toán theo thời hạn,…Có quá nhiều thứ nằm ngoài tầm kiểm soát nếu doanh nghiệp thực hiện bằng phương pháp thủ công.

có nên dùng phần mềm kế toán không -3
Doanh nghiệp mất kiểm soát với số lượng tài liệu giấy

Điều này không có nghĩa là công ty không thể vận hành trơn tru nếu bộ phận kế toán gặp một vài sai sót. Nó có nghĩa là, nếu không có một phần mềm kế toán chuyên nghiệp, kế toán viên và người quản lí sẽ phải dành rất nhiều thời gian để theo dõi từng giao dịch, mức hàng tồn kho, tính lương, và vô số những công việc liên quan khác.

Nếu còn đang cân nhắc có nên dùng phần mềm kế toán không, doanh nghiệp cần thực sự hiểu rằng phần mềm có thể hỗ trợ đơn vị cắt giảm thời gian cho hoạt động tài chính kế toán và giảm thiểu các sai sót có thể xảy ra.

bai-lien-quanPhần mềm kế toán xuất nhập khẩu

Kế toán viên dành quá nhiều thời gian để theo dõi các hóa đơn?

Một trong những lợi ích quan trọng của phần mềm kế toán chính là khả năng hỗ trợ theo dõi các hóa đơn giao dịch và cung cấp các công cụ báo cáo mạnh mẽ. Nhà quản lí có thể dự báo các dòng tiền trong tương lai, dễ dàng theo dõi các khoản thanh toán trễ,…

có nên dùng phần mềm kế toán không -4
Tính năng dự báo cực kì hữu ích với doanh nghiệp

Doanh nghiệp thực sự tiết kiệm được một khối lượng thời gian khổng lồ dành cho việc tìm kiếm các file dữ liệu trong excel hoặc danh sách liên hệ. Người quản lý có nhiều thời gian làm các việc khác để điều hành doanh nghiệp.

Có một bộ hóa đơn và hồ sơ thanh toán là một trong những điều quan trọng nhất mà một doanh nghiệp có thể tự thiết lập và phần mềm kế toán có thể dễ dàng đơn giản hóa quy trình đó cho doanh nghiệp.

Bộ phận kế toán gặp khó khăn trong việc khai thuế định kì?

Ngoại trừ các lợi ích kinh doanh cùng với việc đơn giản hóa quy trình kế toán, phần mềm kế toán còn hỗ trợ mạnh mẽ cho doanh nghiệp về phương diện pháp lý. Doanh nghiệp sẽ không còn phải lo lắng nếu có sai sót trong hồ sơ khai thuế, hay nộp báo cáo tài chính không đúng tiêu chuẩn.

có nên dùng phần mềm kế toán không -5
Kế toán viên rất đau đầu với việc khai thuế định kì

Phải làm gì nếu doanh nghiệp cần phần mềm

Sau khi đã xác định liệu rằng doanh nghiệp có nên dùng phần mềm kế toán không, điều quan trọng là phải liệt kê được yêu cầu của đơn vị từ đó tìm ra những tính năng cần thiết. Nếu lựa chọn phần mềm trước khi phác họa rõ ràng những gì doanh nghiệp muốn và cần có thể dẫn đến triển khai thất bại.

Tiếp theo là lựa chọn nhà cung cấp phần mềm uy tín, đã thực hiện thành công nhiều dự án và đảm bảo có sự giao tiếp hiệu quả giữa đôi bên. Điều này giúp doanh nghiệp nhận được những sự tư vấn hiệu quả,  lựa chọn được phần mềm phù hợp và triển khai ứng dụng thành công.

bai-lien-quanHóa đơn điện tử là gì
Chia Sẻ Bài Viết:
CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ